Chọn ngành học phù hợp với bản thân như thế nào?

Chọn ngành học phù hợp với tính cách cực kì quan trọng, bởi vì nó quyết định tới tương lai nghề nghiệp sau này của các em.

Bước vào năm học lớp 12, năm cuối của bậc THPT, các em phải định hướng được ngành học mình sẽ học ở bậc đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Việc chọn ngành chọn nghề phù hợp thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các em học sinh, điều đó thể hiện qua các chương trình tư vấn tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Chọn ngành học phù hợp với bản thân như thế nào?

Chọn ngành học hay chọn trường học

Tuy nhiên, việc tư vấn thông tin tuyển sinh qua các chương trình này có thời gian khá hạn chế, và có lẽ là chưa đủ để các em có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Hậu quả của việc lựa chọn sai ngành học

Vì vậy, mà có rất nhiều bạn cũng đã lựa chọn sai ngành học dẫn tới hậu quả là sau năm học đầu tiên ở CĐ, ĐH có rất nhiều bạn đã nghỉ học. Thực tế cho thấy, nếu bạn chọn sai ngành học, bạn mất nhiều hơn những gì bạn nghĩ, cụ thể:

– Lãng phí khoảng thời gian tốt nhất để học (từ 18-22 tuổi là khoảng thời gian bạn thảnh thơi, đầu óc dễ dàng tiếp thu kiến thức và không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác);

– Tốn 1 khoản tiền lớn cho ngành đã học và tốn thêm tiền để học lại ngành khác (1 năm học Đại học khoảng 50 triệu gồm 20 triệu tiền học phí 30 triệu tiền ăn uống sinh hoạt);

– Chịu áp lực về tâm lý và cảm giác thua kém bạn bè nếu bạn đi học lại ngành mới (bạn bè học xong ra đi làm còn bạn đang đi học, . . .);

– Làm trái ngành thì không có được những lợi thế như người được đào tạo đúng chuyên ngành (cơ hội thăng tiến của bạn ít hơn, quan trọng là thu nhập của bạn cũng không tăng) ;

– Bạn có thể phải làm một nghề mà mình không thích trong suốt những năm làm việc (vì không chuyển nghề được sẽ làm công việc không thích khoảng 25-30 năm).

Một số bạn sẽ cho rằng: “Nếu chọn sai nghề, chưa chắc thất bại” nhiều người không thích nghề mình đã chọn nhưng vẫn thành công. Đúng là cũng có trường hợp chọn sai ngành nghề nhưng vẫn tìm ra cách yêu thích và đạt được thành công, nhưng rất ít xảy ra.

Sai lầm khi chọn ngành học

Do đó việc lựa chọn đúng ngành nghề là điều quan trọng, các em không nên đặt những tiêu chí chung và không bền vững làm tiêu chí hàng đầu như: lương cao, dễ xin việc, …

+ Nghề lương cao: Có thể có nhiều người hưởng lương cao nhưng không có nghĩa ai cũng như thế

+ Nghề dễ xin việc: Sẽ thay đổi khi nhiều người cùng đăng ký học ngành này dẫn tới có nhiều sinh viên hơn số việc có trên thị trường.

Vậy làm sao để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân? bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp các em có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về ngành học cho tương tai của mình.

Chọn ngành học phù hợp theo

– Tính cách: Đây là xu hướng hành động của mỗi cá nhân trong xã hội, tính cách ảnh hưởng tới sở thích của bạn, ví dụ: Người thích giao tiếp không thể bắt ngồi 1 chỗ làm việc, ngược lại người không thích giao tiếp sẽ khó trở thành 1 người bán hàng giỏi, . . .

– Sở thích: Điều này dễ nhận thấy, bạn thích nghề nào thì sẽ phù hợp nghề đó.

– Kỹ năng: Đây là khả năng thực hiện một số hành vì nào đó để đạt được mục đích, kỹ năng là thứ mà chúng ta có thể học được, càng nhiều kỹ năng làm việc thì khả năng thành công càng lớn.

Xác định nghề phù hợp

Bước 1: Hiểu bản thân

– Hiểu sở thích và tính cách của bản thân

Bước 2: Lên danh sách ngành nghề phù hợp với bạn

– Lập danh sách các ngành nghề tiềm năng phù hợp với bạn

Bước 3: Chọn 3 ngành nghề phù hợp nhất

– Chọn ra 3 ngành nghề phù hợp với bạn nhất từ danh sách các ngành nghề tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nổi bật
x