Nhận xét đề thi tuyển sinh vào lớp 6 các trường THCS chất lượng cao 2020

Nhận xét về đề thi tuyển sinh vào lớp 6 ở các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội năm học 2020-2021 của thầy Trần Nhật Minh.

Với kinh nghiệm ôn thi vào lớp 6 trong nhiều năm liền thầy có chia sẻ tới các thầy cô và phụ huynh học sinh.

1. Đề thi vào lớp 6 trường chuyên Amsterdam – Hà Nội

Đề thi Toán vào Amsterdam dài nhất, khó nhất. Học sinh làm được từ 6 điểm trở lên ngoài năng lực tốt còn phải được ôn luyện từ sớm. Tuy nhiên, có vẻ đề vẫn khó quá sức so với mặt bằng chung học sinh, khi dù vẫn có các điểm 9, 10 nhưng đại đa số là dưới trung bình. Vì vậy, phổ điểm toán không được đều như tiếng việt và tiếng anh, dẫn đến tính phân loại của môn toán là không cao khi có những bạn 9 điểm toán đỗ Ams mà 3 điểm toán cũng đỗ Ams. Nếu Ams cứ giữ phong cách ra đề toán như vậy thì học sinh chắc phải đi ôn từ … lớp 2 may ra mới kịp.

2. Đề thi vào lớp 6 trường CLC Cầu Giấy

Đề toán nhìn chung là nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Đa số các câu hỏi đều ở mức nhận biết thông thường và nâng cao vừa phải. Điểm tối của đề là câu 2b tự luận quá khó và không phù hợp với kiến thức tiểu học. Nói chung, học sinh học ở mức khá, được ôn luyện từ lớp 4 thì đạt tầm 7 – 8,5 điểm sẽ không quá khó khăn.

3. Đề thi vào lớp 6 trường THCS Nguyễn Tất Thành

Đề NTT thì thầy Minh đánh giá luôn hay và phù hợp với 1 đề thi chuyển cấp, cân bằng giữa trắc nghiệm và tự luận. Đề trải đều các kiến thức và dạng bài quan trọng với mức độ vừa phải, không có bài nào dễ quá hay khó quá. Làm tốt đề toán NTT, học sinh không cần quá xuất sắc mà cốt yếu là phải học chắc và cẩn thận. 1 điều nữa là đề NTT có trọng tâm khá nhiều vào toán lớp 4, vì vậy học sinh được ôn thi từ lớp 4 sẽ là một lợi thế.

4. Đề thi vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ

Khá bất ngờ là là đề toán của THCS Ngoại ngữ năm nay tương đối hóc hiểm, mặc dù tỉ trọng của môn toán khi tính điểm vào trường là không lớn. Các câu toán, nhất là 2 câu tự luận có mức nâng cao khá nhiều, có lẽ nếu so độ khó thì cũng phải ngang tầm đề Cầu Giấy năm ngoái. Tuy vậy thì các câu hỏi cũng không có gì đặc biệt, vẫn tựu chung lại ở những dạng quen thuộc nhất trong chương trình lớp 4, 5. Trường có tổ chức ôn thi cho học sinh, nhưng theo cá nhân thầy Minh thì phụ huynh không nhất thiết phải cho con ôn trong đó vì đề thi không có gì mới lạ so với các trường khác cả.

5. Đề thi vào lớp 6 trường THCS Archimedes và THCS Ngôi Sao

Đây là 2 trường tư thục thuộc loại hot nhất hiện nay và thường tổ chức thi tuyển sớm. Đề toán nâng cao của 2 trường này về cơ bản là mức độ tương đương nhau, có nhiều câu đơn giản thôi nhưng càng cuối càng khó và lắt léo. Nói chung để có suất vào 1 trong 2 trường này thì điểm toán thường tầm từ 11 điểm trở lên (thang 15). Học sinh nên ôn tập từ lớp 4 và được rèn luyện nhiều về tốc độ.

6. Đề thi vào lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh, CLC Thanh Xuân

Đây là 2 trường cũng được xem là “đồng mức” với nhau. Đề toán nhìn chung khá dễ chịu khi chủ yếu chỉ kiểm tra các kỹ năng và kiến thức cơ bản, nâng cao vừa, đa số đều là các bài quen thuộc mà có thể có ở bất cứ lớp luyện thi nào. Vấn đề nằm ở sự cẩn thận, tập trung và cách tối ưu thời gian, vì tuy đề không hẳn là khó nhưng số lượng câu hỏi nhiều và thời gian chỉ từ 45 – 60 phút.

Học sinh có thể ôn từ lớp 5, nhưng an toàn nhất vẫn nên xuất phát từ lớp 4.

(theo thầy Trần Nhật Minh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nổi bật
x